ความรู้เรื่องชุดแต่งรถยนต์

ใส่สปอยเลอร์ดีไหม สปอยเลอร์คือ ประโยชน์ของสปอยเลอร์

 

เดี๋ยวนี้คนนิยมใช้รถที่เป็นเกียร์ออโต้กันมากขึ้นแล้วนะครับ เนื่องจากเพราะมันสบายไม่ต้องคอยเหยียบคลัตช์ เปลี่ยนเกียร์ให้ยุ่งยาก แต่ถ้าคุณกำลังจะขับเกียร์ออโต้ขึ้นเขาไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือแล้วล่ะก็ มักจะได้เจอกับหนทางคดเคี้ยวสูงชันซึ่งค่อนข้างอันตราย ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขาลงเขากันอย่างปลอดภัยดีกว่าครับ

การขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขานั้น เกียร์ที่แนะนำให้ใช้ก็คือเกียร์ D เพราะเป็นเกียร์ออโต้ที่สามารถทดเกียร์ต่ำได้เองโดยเราไม่ต้องทำอะไรเมื่อเครื่องยนตร์ขาดกำลัง และถ้ารถยังเคลื่อนที่ช้าก็สามารถเหยียบคันเร่งเพิ่มได้ โดยที่รอบของเครื่องยนต์ไม่ให้เกิน 4,000 รอบต่อนาที

การขับรถลงภูเขาก็ควรใช้เกียร์ต่ำเข้าช่วยด้วยเช่นกัน เพราะเครื่องยนต์จะมีกำลังมากขึ้น ช่วยต้านไม่ให้รถลงเขาเร็วเกินไปได้ และอาจจะต้องมีการเบรกเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ควรเบรกแช่เป็นเวลานาน เพราะมันจะทำให้เกิดความร้อนที่เบรกสูงเกินไป สุดท้ายก็จะเกิดอาการเบรกลื่น เบรกไม่อยู่ ถ้าหากจำเป็นจะต้องเหยียบเบรกอยู่ตลอดเวลาก็ควรหาที่จอดพักรถบ้างเป็นระยะๆ เพื่อลดความรอนของเบรก แต่ห้ามใช้น้ำราดเข้าไปที่จานเบรกตอนยังร้อนๆ อยู่เด็ดขาด เพราะจะทำให้จานเบรกคดได้

สปอยเลอร์

การขับรถเกียร์ออโต้เข้าทางโค้งที่เป็นเนินขึ้นหรือลงก็ตาม ให้ใช้เบรกช่วยชะลอรถก่อนที่จะทำการเข้าโค้ง เมื่อใกล้จะหยุดที่โค้งแล้วก็ให้เหยียบคันเร่งช่วยส่งจะทำให้สามารถบังคับรถได้ง่ายขึ้น และขณะขับขี่ก็ควรมองรถฝั่งตรงกันข้ามให้ดีเพราะอาจจะมีบางคนขับแซงมาระหว่างทางโค้งได้ ทำให้รถเลยมายังเลนของเราทำให้เสี่ยงต่ออันตรายมากขึ้น

การขับรถลงเขาห้ามปล่อยเกียร์ว่างเด็ดขาด เพราะหากไม่มีเครื่องยนต์คอยควบคุมความเร็วของรถแล้วล่ะก็จะมีอันตรายอย่างมาก ดังนั้นควรใช้เกียร์ต่ำดีกว่าใช้เกียร์ว่างเพื่อให้เครื่องคอยคุมความเร็วเอาไว้

ทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการขับรถขึ้นเขา หรือลงเขาด้วยเกียร์ออโต้นะครับ ถ้ายังไม่ชำนาญมากพอในการขับรถ ก็ลองเปลี่ยนไปเป็นนั่งรถโดยสารหรือให้คนอื่นที่ขับเก่งกว่าขับแทนดีกว่าครับ ไปเที่ยวจะได้สนุกๆ ไม่ต้องมากังวลอะไรมากมาย และที่สำคัญอย่าลืมวางแผนและศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนนะครับ จะช่วยให้คุณรู้ว่าตรงไหนควรจะขับอย่างไรบ้างจะได้ไม่พลาดครับ