ความรู้เรื่องชุดแต่งรถยนต์

ใส่สปอยเลอร์ดีไหม สปอยเลอร์คือ ประโยชน์ของสปอยเลอร์

 

สปอยเลอร์ อุปกรณ์น่าสนใจอีกชิ้นที่ผู้รักในการแต่งรถมักใฝ่หาในแบบที่สุดจะเฟี้ยวมาเติมแต่ง ซึ่งสปอยเลอร์ที่ติดตั้งบนรถยนต์มีทั้งสปอยเลอร์หน้าและหลัง ในขณะที่สปอยเลอร์หลังจะทำหน้าที่ส่งแรงกดไปยังส่วนท้ายของรถทำให้ยึดเกาะกับถนนได้ดียิ่งขึ้น เพราะในขณะที่รถเลี้ยว จะเกิดอาการท้ายปัดหากไม่มีการจัดการกับตัวท้ายรถและจะทำให้เสียการทรงตัว ส่วน สปอยเลอร์ด้านหน้า จะทำหน้าที่ในภาษาชาวบ้านคือเปลี่ยนทิศทางลมหรือปัดลมออกเพราะในขณะที่รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วนั้นกระแสอากาศจะผ่านด้านล่างตัวรถ หากเป็นรถที่ไม่มีแผ่นใต้ท้องรถจะเกิดอาการ ฉุด และช้าลงไปเพราะรถต้องเสียพลังงานในการต้านกับกระแสอากาศ และในขณะที่อากาศจะเข้าไปดันใต้ท้องรถตามร่องต่างๆของตัวเครื่องทำให้รถถูกยกขึ้นจากถนน ยิ่งขับด้วยความเร็วยิ่งสูงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีแรงดันมากขึ้น วิธีที่ยากคือซื้อรถใหม่ที่มีแผ่นปิดใต้ท้องรถ แต่หากง่ายกว่านั้นคือติดสปอยเลอร์หน้าเพื่อปัดกระแสลมให้ผ่านขึ้นไปที่กระโปงหน้าหรือให้ผ่านด้านข้างตัวรถแทน สปอยเลอร์หลังจะทำงานต่อทันทีเมื่อกระแสลมผ่านหน้ารถมา โดยลดแรงฉุด แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องแรงกดของด้านหลังรถได้ จึงต้องพึ่งปีกหลังของสปอยเลอร์ แต่กระนั้นก็ต้องมีการคำนวณความสูงของตัวสปอยเลอร์ให้พอดี เพื่อสร้างแรงปะทะกับอากาศ ก็จะสามารถสร้างแรงกดได้

สปอยเลอร์


ขณะเดียวกันตามท้องถนนธรรมดาแทบจะไม่ได้มีบทบาทในการช่วยอะไรที่มากนัก เมื่อนึกถึงสภาพการจราจรที่ติดขัดบนท้องถนน ส่วนมากแล้วจึงติดตั้งเพื่อความสวยงามเป็นส่วนใหญ่ ประโยชน์อันสูงสุดของคนที่แต่งสปอยเลอร์ แน่นอนว่านี้เป็นสิ่งแรกๆที่ดูกัน และในขณะที่ผู้ผลิตบางหลายบอกกันตรงๆเลยว่าเน้นความสวยงามมากกว่าประโยชน์ใช้สอย
            แน่นอนว่าการจะติดหรือไม่ เป็นการตัดสินใจของแต่ละคน เพราะการต่อเติมอุปกรณ์ต่างๆขึ้น จะสร้างเอกลักษณ์ในแบบของเรา ทำให้รถคันนั้นเป็นของเรา เพราะมันจะไม่เหมือนใคร ในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำสปอยเลอร์เองนั้นก็มีหลากหลายวัสดุที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีทั้งแบบ ไฟเบอร์ คาร์บอนไฟเบอร์ และพลาสติก ABS/PU


สปอยเลอร์

ไฟเบอร์
ข้อดีของวัสดุที่ทำจากไฟเบอร์ คือ ราคาที่ถูกและมีหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ แต่ในทางกลับกัน คือ เสียหายได้ง่ายกว่าวัสดุอื่น เพราะมีความเปราะบาง

คาร์บอนไฟเบอร์
          คาร์บอนไฟเบอร์หรือที่เรียกกันว่า เคฟลาร์ จะมีความแข็งแรงที่มากกว่าไฟเบอร์ และน้ำหนักที่เบากว่า แต่ก็ตามมาด้วยราคาที่สูงขึ้น

สปอยเลอร์


พลาสติก ABS /พลาสติก PU
          ด้วยความทนทานที่ค่อนข้างสูง และทำสีได้ง่ายจึงเป็นที่นิยมกันมากขึ้น แต่ด้วยเป็นวัสดุที่ผลิตจากผู้ผลิตรถยนต์ หรือสำนักแต่งรถต่างๆจึงทำให้มีแต่รถรุ่นใหม่ๆเป็นส่วนมาก
ทั้งนี้การตัดสินใจที่จะติดตั้งหรือไม่ เมื่อคำนึงถึงความลงตัวของเจ้าของรถกับรถ ไม่ใช้ว่าการใส่ สปอยเลอร์จะไม่ดีเลย มันก็มีทั้งข้อดีและเสียแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว